ขี้เกียจทำงานบ้านจัง ก็ทำให้มันง่ายซะสิ
Posted 2 years ago (06 July 2015)
1 Comments 370 Views

SIGNATUREเราชื่อเพลย์นะ
เป็นเด็กหอมือใหม่ (-/|-)
เรียนอยู่สวนสุนันทาค้าบ
พอได้มาอยู่หองานก็เยอะหลายๆอย่างยุ่งมาก ไม่ค่อยมีเวลาทำงานบ้านวันหยุดที่มีน้อยนิดก็ต้องใช้ให้คุ้มสิจะหมดเวลาไปกับงานบ้านไม่ได้ พอดีว่าบ้านเราขายข้าวแกงต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 มาเตรียมของที่บ้านก็ยุ่งๆกันคะ ทุกคนในบ้านต้องช่วยกันจึงมีเวลาทำงานบ้านน้อยมาก พอเรามาอยู่หอก็เลยได้สกิลจัดการงานบ้านง่ายๆมาด้วย เวลาเพื่อนมาห้องชอบชมว่าห้องไม่รกก็เลยนึกขึ้นได้เอามาแชร์คะ

1. งานกวาด
อย่างที่เรารู้กันงานกวาดยากเย็นซะเหลือเกิน ตั้งหยิบของออก ต้องดันของเข้า มีวิธีจัดการง่ายๆอยู่คะแต่ต้องใช้อุปกรช่วยสักหน่อย "โต๊ะ" นั่นเองคะ โต๊ะจะช่วยอะไรได้อาจจะงง เอามาเพื่อแก้ปัญหาการยกของเข้าออกไงคะ เวลากวาดก็รวบมันใต้โต๊ะนั่นแหละ ที่สำคัญต้องลีกเลี่ยงการวางของกับพื้นคะเพราะแค่มองก็ไม่อยากทำแล้ว ดีที่สุดคือพื้นโล่งๆมีของก็วางกับโต๊ะ เวลากวาดตามองแล้วมันน่ากวาดมากกว่าและใช้เวลาน้อยกว่า

2. งานถู
งานถูนี่ก็ยากเย็นเหลือเกินต้องชุบ 2-3 น้ำกว่าจะสะอาด ต้องบิดผ้าอีกหลายขั้นตอนจัง แก้ไขง่ายมากคะใช้ไม้ 2 อันจบเลยคะ ไม้อันแรกชุบน้ำยาถู ไม้อันที่สองชุบน้ำถู แล้วตากไม้ไว้เลยไม่ต้องบิดตาก บิดแค่ครั้งเดียวคือตอนเอามาถู

3. ล้างจาน
นี่เราเกลียดสุดเลยนะคะ เราไม่ชอบงานเปียกแฉะคะไม่ชอบมากๆ ไหนจะต้องขัดคราบอีกล้างอีก 2 น้ำ แต่ก็มีวิธีดีๆที่ทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้วคือ หลังกินเสร็จกวาดขยะออกแล้วแช่น้ำคะ พอมื้อต่อไปจะกินค่อยล้างการแช่ไว้ทำให้คราบหลุดออกง่ายมากล้างง่ายสุดๆ ประหยัดเวลา

4. ที่นอน
ที่นอนถ้าไม่ทำไม่เก็บ ไม่ปัด ก็คันใช่ไหมละแต่เก็บที่นอนก็มีปัญหาคือ ปัดด้วยผ้าก็แล้ว ดึงมาสะบัดก็แล้วยังคันนิดหน่อย จริงๆวิธีที่ 2 โอเคนะแต่ต้องดัดแปลงหน่อย คือดึงมุมออกมา 1 ข้างคะข้างไหนก็ได้ แล้วเอาพัดลมมาเปิดข้างหลังเราคะ แล้วสะบัดมุมนั้นอย่างบ้าคลั่งให้พัดลมมันเป่าฝุ่นที่ลอยออกมา ทางที่ดีสะบัดใส่หน้าต่างนะ สะบัดไปเรื่อยๆจนกว่าจะพอใจ แค่นี้ฝุ่นคันก็หายไปเยอะแล้วคะ

5. ห้องน้ำ
นี่เปรียบเหมือนบอสเลยนะ ยากโครตตตตตต เราก็มีวิธีง่ายๆนะแต่เปลืองหน่อย คือหลังอาบน้ำเสร็จหยิบเส้นผมออกให้หมด ป้องกันน้ำขังแล้วเป็นคราบที่ต้องขัด หลังจากห้องน้ำเริ่มมีคราบพอสมควรอย่าทิ้งไว้ เอาเป็ดโปรฉีดมันเข้าไปคะแล้วแช่ไว้สัก 3-5 ชั่วโมง พอถึงเวลาเอาน้ำฉีดคะ สะอาดปิ้งเลย ที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ "อย่าปล่อยให้น้ำขัง"

โดยรวมแล้ว 5 งานบ้านนี้เราใช้เวลาจัดการ 3 ชั่วโมงเท่านั้น จะทำให้ไว้ต้องมีขั้นตอนด้วยนะคะ
1. ล้างจาน
2. ชุบไม้ถูทั้ง 2 อันบิดแล้วตั้งรอไว้
3. แช่ห้องน้ำซะ
4. ปัดที่นอน
5. กวาดบ้าน
6. ถูบ้าน
7. ฉีดห้องน้ำ

จบคะ

nather (nather44)
นี่ยังขยันนะ เรานี่ ถูพื้นน้ำเดียวชุบน้ำรอบเดียว
2 years ago (20 July 2015)
Zkilout · Streaming · (1513114232.8674)