ญี่ปุ่น "มาเที่ยว" กับ "มาทำงาน"
Posted 2 years ago (06 September 2015)
0 Comments 269 Views

เชื่อว่าหลายๆคนฝันว่าสักครั้งในชีวิตจะต้องไปเที่ยว "ญี่ปุ่น" ให้ได้ บางคนน่าจะถึงขั้นเพ้อฝันจะมาตั้งรกราก ไม่ได้จะทำลายความฝันนะแต่เพราะเคยฝันแบบนี้แหละ พอได้มาอยู่จริงๆความคิดมันก็มีเปลี่ยนไปบ้างเลยอยากเล่าให้ฟัง ถึงความแตกต่าง

การกิน
แน่นอนสิ่งแรกของเป้าหมายเมื่อมาถึงคือตระเวนกิน ตอนไปเที่ยวเราอาจจะมีเวลาตระเวนกินได้ไม่มาก ต้องตั้งเป้าตั้งแต่ก่อนไปพอไปถึงก็ได้กินแค่ตั้งเป้าไว้ แต่หลังจากได้มาทำงานมีเวลามากขึ้น เราจะรู้ร้านลับมากขึ้นบางร้านอยู่ในหลืบรู้กันเฉพาะคนในพื้นที่ ถ้าชื่นชอบการกินถ้ามีเวลาอยู่นานคุณจะยิ่งรักที่นี่

การเที่ยว
ถ้ามาเที่ยวจะเหมือนกับการกินคือต้องตั้งเป้าตั้งแต่ก่อนมา ยกเว้นว่าคุณจะเป็นเซียน Backpack เที่ยวได้ตามฤดูกาลก็ถือว่าคุ้ม แต่ถ้าคุณมาทำงานละก็คุณจะได้เที่ยวครบทุกฤดูกาลสถานที่เดียวกันแต่ต่างฤดูกาลก็ให้อารมณ์ต่างกันแล้ว แต่อย่าลืมว่าถ้าคุณมาทำงานละก็คุณจะมีเวลาเที่ยวหรือเปล่า

การช็อป
อันนี้ไม่ว่าจะแบบไหนก็คงไม่ต่างกัน เพียงแต่ว่าถ้าอยู่นานจะเริ่มรู้แหล่งของถูกและดี แต่ราคาก็ไม่ได้ต่างกันมาก ถึงได้บอกว่าไม่ว่าจะตอนไหนก็ไม่ได้ต่างกันมาก

การทำงาน
คงจะได้ยินกันมาบ้างว่า "คนญี่ปุ่นขยันทำงานและมีการแข่งขันสูง" ใช่แล้วพวกเขาแข่งขันสูงจริง แต่ไม่ใช่เพราะนายจ้างหรอก นายจ้างไม่ได้สนหรอกว่าคุณจะเก่งเทพหรือขยันให้ตายเขาสนว่าคุณทำงานได้เรียบร้อยและตรงเวลาหรือไม่เท่านั้น แต่ที่คนญี่ปุ่นขยันนั่นก็เพราะอยากจะถีบตัวเอง อยากจะมีชีวิตที่ดีขึ้น เรียกได้ว่าพวกเขาแข่งขันกับตัวเองมากกว่า อาจเพราะเราทำงานอยู่ในบริษัทเกี่ยวกับครีเอทีฟเขาจึงไม่เน้นขยันแต่เน้นสร้างสรรค์ ถ้าเป็นที่อื่นเราก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน

การเดินทาง
นี่อาจจะทำให้คุณเกลียดที่นี่ไปเลยก็ได้ถ้าได้มาอยู่จริงๆ เราไม่เจอปัญหานี้เพราะเราไปทำงานสาย อย่างที่บอกเราทำงานสายครีเอทีฟเขาไม่เน้นความเป๊ะ แต่เน้นความพึงพอใจในตัวงาน แต่ถ้ามาทำงานอื่นที่ต้องเข้างานเป็นเวลาเราว่าไทยนี่สวรรค์เลยละ รถไฟฟ้าถึงแม้จะเร็วแต่คนเบียดกันมากทุกสถานีจะมีทีมแพทย์สแตนบายค่อยช่วยคนที่ถูกอัดจนกระดูกหลุด หรือ ปวดกล้ามเนื้อ

สังคม
อย่างที่เรารู้กันว่าสังคมที่นี่ค่อนข้างเป็นระเบียบ อยู่ในกฎเกณฑ์ มีเพียงวัยรุ่นเท่านั้นที่ชื่นชมคนที่แหกกฎ แต่สังคมที่นี่ก็มีอะไรแปลกๆมากมาย เช่น เวลาคุณเข้าร้านอาหาร ก่อนคุณจะถ่ายรูปอาหารถ้าไม่ขออนุญาตเจ้าของร้านส่วนมากจะไม่พอใจเพราะเป็นความลับทางการค้า(จริงๆคู่แข่งเข้ามากินได้), เวลากินอาหารควรกินอย่างเอร็ดอร่อยเพื่อให้เจ้าของร้านมีกำลังใจ, หากมีใครทำผิด คนในครอบครัวจะโดนประณามไปด้วย(เหมารวมสุดๆ)

เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับญี่ปุ่น
กินราเม็งไม่ต้องซู้ดเส้นเสียงดังก็ได้ เพียงกินให้อร่อยก็พอ กินให้มีความสุข
ญี่ปุ่นไม่มีห้องน้ำในบ้าน นิยมอาบน้ำร้อน นี่ก็ไม่จริงอาบน้ำร้านแค่ผ่อนคลายเท่านั้นยะ
เมืองแห่งเทคโนโลยี ประชาชนนำสมัย นี่ยิ่งไม่จริงถึงบ้านเมืองจะพัฒนาก้าวไกล แต่ประชาชนส่วนมากตามไม่ทัน

นึกออกเท่านี้แหละ

This story have no comment
Zkilout · Streaming · (1513114067.6955)