รีวิว "The Martian"
Posted 2 years ago (03 February 2016)
0 Comments 310 Views

SIGNATUREBoxzTV ข่าวออนไลน์เข้าใจง่าย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzTVonline
รีวิว


ทีมงาม
ผู้กำกับ: Ridley Scott
เขียนบท: Drew Goddard, Andy Weir (ต้นฉบับในฉบับนิยาย)
ดารานำ: Matt Damon, Jessica Chastain, Kristen Wiig

เรื่องย่อ
Mark Watney นักบินอวกาศ เขาถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวบนดาวอังคารเพราะถูกทีมคิดว่า เขาได้ตายไปกับอุบัติเหตุที่เกิดจากพายุ ในเมื่อเขายังไม่ตายและกว่าความช่วยเหลือจะมาถึงก็ปาเข้าไป 4 ปี อาหารก็มีเพียงน้อยนิด เขาต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่เอาตัวรอด

รีวิว
หลายคนที่ไม่ชอบหนังเอาตัวรอดอาจจะมองว่าน่าเบื่อ แต่หนังเรื่องนี้นำเสนอมุมมองการเอาตัวรอดใหม่ๆ มุมที่ไม่ใช่คนทั่วไปจะเอื้อมถึงได้ เพราะมันเกิดขึ้นบนดาวอังคาร และหากเกิดขึ้นจริงๆการเอาตัวรอดในสภาพแวดล้อมแบบนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดาย ทุกอย่างในหนังน่าสนใจไปหมด เริ่มจากวิธีเอาตัวรอดที่เราคาดไม่ถึง ทั้งวิธีการปลูกพืช, วิธีหาน้ำใช้, วิธีสื่อสาร ทุกอย่างแปลกใหม่ไปหมดและทุกวิธีที่กล่าวมานาซ่าเองก็ยืนยันว่าเป็นไปได้จริง

ในส่วนของบทแม้หลายอย่างจะแน่นมาก แต่ก็มีหลายจุดที่เหมือนทีมงานจะเข้าใจกันเองอย่างเครื่องส่งสัญญาณตัวเก่า ไม่มีอธิบายอย่างละเอียดว่าเขากำลังทำอะไร จริงๆถ้าคิดตามก็รู้แหละว่าคืออะไรทำอะไร แต่หน้าที่เล่าเรื่องน่าจะเป็นของหนังมากกว่า หรือแม้แต่ข้อผิดพลาดในยานที่ระเบิดก็อธิบายได้ไม่ละเอียดมากนัก เหมือนต้องการใส่อุปสรรคเพิ่มเข้ามา

ตบท้ายด้วยสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดก็คือมิติของตัวละคร ตัวละครจะแสดงออกหลายอารมณ์ สิ่งที่ Mark Watney ต้องเจอไม่ใช่แค่เรื่องขาดแคลนอาหาร แต่รวมไปถึงสภาวะทางอารมณ์ เขามีวิธีจัดการกับความเหงาด้วยการระบายมันใส่บันทึกปฏิบัติการ ไม่ใช่แค่ตัวละครแต่ทั้งฉากอันกว้างใหญ่ เสียงลมที่แผ่วเบา และบทสนทนาที่คอยตอกย้ำเสมอว่า Mark Watney อยู่ห่างบ้านแค่ไหน โดดเดี่ยวมากแค่ไหน ถูกใส่เข้ามาอย่างลงตัวไม่ดูยัดเยียดมากเกินไป ทำให้เรารู้สึกเหงาเป็นเพื่อนตัวละครไปด้วย

โดยรวม
The Martian เป็นหนังเอารอดที่แปลกใหม่มากๆ มาพร้อมกับวิธีเอาตัวรอดแปลกๆ ด้วยความแปลกใหม่นี้ทำให้ตัวหนังน่าสนใจอยู่ตลอดเวลา นี่คืออีกหนึ่งในหนังยอดเยี่ยม

คะแนน 9/10


This story have no comment
Zkilout · Streaming · (1513210232.1634)