รีวิว "Batman v Superman: Dawn of Justice"
Posted 2 years ago (02 April 2016)
0 Comments 307 Views

SIGNATUREBoxzTV ข่าวออนไลน์เข้าใจง่าย
Facebook: https://www.facebook.com/BoxzTVonline
รีวิว


ทีมงาม
ผู้กำกับ: Zack Snyder
เขียนบท: Chris Terrio, David S. Goyer
ดารานำ: Ben Affleck, Henry Cavill, Amy Adams

เรื่องย่อ
เหตุการณ์จาก Man of Steel ที่ Superman สู้กับนายพล Zod มีผู้คนมากมายโดนลูกหลงทั้งบาดเจ็บ ล้มตาย พิการ Batman รู้สึกโกรธแค้นแทนผู้เสียหาย ทั้งยังไม่ไว้ใจว่า Superman มีโอกาสที่จะเป็นศัตรูกับมนุษย์มากแค่ไหน Batman จึงค้นหาทุกวิธีที่จะเอาชนะ Superman ให้ได้

รีวิว
นี่คือหนังใหญ่ที่ใครๆก็รอคอยตั้งแต่เริ่มสร้าง แต่พอถึงเวลาจริงกระแสของหนังดันเป๋ คนชอบก็ชอบสุดกู่ คนไม่ชอบก็เกลียดไปเลยเป็นเหมือนปรากฏการณ์ใหม่ในวงการเลยทีเดียว

นี่คือหนังที่มีบทค่อนข้างใช้ได้ อาจจะไม่เทียบเท่า Man of steel แต่ก็พอจะเทียบกันได้ ถึงบทจะโอเคแต่ผู้กำกับ Zack Snyder สื่อสารออกมาได้ห่วยแตกมากในหลายๆจุด โดยตัวหนังจะเน้นคำว่า "เท่" ก่อนเหตุผลเสมอ มีหลายฉากมากที่ดูไร้เหตุผลสิ้นดีตัวอย่างเช่น ฉากเปิดตัว Batman เกาะอยู่ที่มุมห้องคำถามคือห้องก็เล็กเพดานก็ไม่สูง ตอนเดินเข้ามาไม่เห็นหรืออย่างไร หรือแม้แต่ฉากที่ Batman พยายามลอบเข้าไปเพื่อขโมยข้อมูลคำถามในหัวคือเดินเข้าไปดื้อๆแบบนี้เลยหรือ นี่แค่ตัวอย่างสำหรับฉากไร้เหตุผลยังมีฉากที่ไม่รู้ว่าจะใส่เข้ามาทำไมด้วย เช่นฉากที่ The Flash มาหา Batman เพื่อบอกข้อมูลสำคัญ แต่ข้อมูลที่ Batman ได้มานั้นก็ไม่เห็นจะช่วยไรเลย(มองในแง่ดีคือสำคัญในภาคหน้าแต่เอามาบอกในภาคนี้ก่อน)

แม้แต่ฉากฉากไคลแม็กซ์อย่างฉากปรับความเข้าใจของ Batman และ Superman ก็ดูงี่เง่าเบาบางซะเหลือเกิน โอเคมันอาจจะดูซึ้งดีแต่จะดีกว่าถ้าให้ Superman บ่อน้ำตาแตก ร้องห่มร้องให้แต๋วแตกไปเลยละทิ้งความเท่ซะบ้าง มันจะกลายเป็นฉากสุดซึ้งไปเลย

แต่ที่ทำได้ดีก็คงจะเป็นฉากแอดชั่น งานถนัดของพี่ Zack Snyder โดยเฉพาะฉากสุดท้าย เร้าใจ ดุเดือด น่าจะโดนใจใครหลายๆคน โดยเฉพาะแฟนคอมมิกที่จะได้เห็นการต่อสู้ระดับทำลายล้าง

มาถึงตัวละคร บางตัวก็สื่อได้ดีบางตัวก็ห่วยแตก เริ่มจากตัว Batman ตัวละครมีสเกลพลังที่ชัดเจนมากนี่คือสิ่งที่หนังทำได้ดีที่สุด แต่การคิดและการเกิดปมต่างๆนั้นกลวงโบ๋มาก Batman ในเรื่องนี้เป็นเหมือนใครก็ไม่รู้ที่ใช้อคติกับ Superman ไปซะทุกเรื่อง สไตล์การต่อสู้ก็เปลี่ยนจากลอบเร้นใช้สมองเป็นลุยดะจนกว่าศัตรูจะตายหมด

ทาง Superman เองก็มีดีสวนทางกับ Batman โดยสิ้นเชิง เพราะ Superman ดูเป็นผู้ใหญ่มากถึงจะมีอคติกับ Batman เหมือนกันแต่ยับยังอารมณ์ได้และใช้สื่อในการตั้งคำถามในตัว Batman แทนไม่ปล่อยให้ความอคติบังตา ทางกลับกันบทของ Superman ดีแต่สเกลพลังกลับคุมไม่อยู่เดี๋ยวเก่งเดี๋ยวกาก ตอนฉะกับ Batman ก็โดนลูกไม้เดิมซ้ำสอง(นึกว่า Batman มีแผนอะไรฉลาดๆซะอีก แต่กลายเป็นยัดความโง่ให้ Superman ซะดื้อๆ)

มาถึงคนสุดท้ายคือ Lex Luthor มหาวายร้ายของเรื่องนี้ นี่คือตัวละครที่แย่สุดตัวละครนี้น่ารำคาญมาก ดูไม่เหมือนคนโรคจิต ดูไม่เหมือนคนฉลาดพ่นมาแต่ละอย่างไม่มีปรัชญามีแต่น้ำล้วนๆ ขี้เกียจฟังจริงๆ แถมเป้าหมายของตัวละครก็ไม่ชัดเจนอีกตะหาก ต้องการอะไรละ ความสนุก, ความโกลาหล, ท้าทายระบบ หรืออะไรก็ช่วยแสดงออกมาสักอย่าง

โดยรวม
โชคร้ายที่หนังเรื่องนี้มีความห่วยมากกว่าจุดดี งานนี้ใครชอบฉากแอคชั่นก็แนะนำให้ไปดู ใครเบื่อฉากแอคชั่นของแบทแมนในเวอร์ชั่นโนแลนก็ลองไปดูอาจถูกใจก็ได้ แต่โดยส่วนตัวแล้วหนังน่าเบื่อสุดๆ (รอดูเวอร์ชั่น DVD เพราะเวอร์ชั่นโรงหนังถูกตัดออกไป 30 นาที ความหวังก็อยู่ที่ครึ่งชั่วโมงนั้นแล้วละ)

คะแนน 4/10


This story have no comment
Zkilout · Streaming · (1513210382.5891)